วันอังคารที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ตำรับอาหารญี่ปุ่น #4: Chankonabe

     Chankonabe (ちゃんこ鍋) คืออาหารญี่ปุ่นที่ใช้วิธีต้มหรือตุ๋น นักซูโม่ทั่วไปนิยมทานอาหารจานนี้เพื่อเพิ่มน้ำหนัก Chankonabe ประกอบไปด้วยซุปดะชิหรือซุปจากไก่ เพิ่มรสชาติด้วยยสาเกหรือมิริง เมนูนี้ไม่มีวิธีทำตายตัว เพราะทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับว่าเรามีอะไรที่ใช้ประกอบอาหารได้บ้าง และยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด ทั้งจากไก่ ปลา เต้าหู้ ผักหลากชนิด หรือแม้แต่เนื้อวัว

Chankonabe

ตำรับ Chankonabe
สำหรับ 4 ที่

วัตถุดิบ

วัตถุดิบหลัก
     1. ซูปดะชิ 1 ถ้วย
     2. ซีอิ๊ว 4 ช้อนโต๊ะ
     3. สาเก 4 ช้อนโต๊ะ
     4. มิริง 4 ช้อนโต๊ะ
     5. เกลือ 1½ ช้อนชา
     6. วุ้นเส้น
     7. ไก่บด 230 กรัม
     8. ต้นหอมหั่น ½ ถ้วย
     9. ขิงขูด 1 ช้อนชา
     10. เนื้อหมูหั่นบาง 300 กรัม
     11. ผักกาดขาว ½ หัว (หั่นกว้างประมาณ 2 นิ้ว)
     12. ต้นหอมญี่ปุ่น 2 ต้น (หั่นเฉียง)
     13. ตั้งโอ๋ 1 กำ (หั่นยาว 2 นิ้ว)
     14. เต้าหู้ 1 ก้อน (หั่นกว้าง 1 นิ้ว)
     15. เห็ด Shimeji 1 กลุ่ม
     16. เห็ด Enoki 1 กลุ่ม
     17. แครอท 1 หัว (หั่นเป็นรูป เช่น ดอกไม้)


สำหรับซุป Zosui
     1. ซุปดะชิ 4 ถ้วย
     2. ข้าวสุก 2-3 ถ้วย
     3. ไข่ 2 ใบ
     4. ต้นหอมหั่น

วิธีทำ
     1. ต้มซุปดะชิ ซีอิ๊ว สาเก มิริง และเกลือ 1 ช้อนชา ผสมในหม้อ แล้วเก็บไว้ให้ยังร้อนอยู่
     2. แยกวุ้นเส้นออกจากกันด้วยการนำไปแช่ในน้ำสะอาด ต้ม 2 นาที แล้วแยกวุ้นเส้นขึ้นจากน้ำ
     3. ผสมไก่บด ต้นหอมหั่น ขิงขูด และเกลือ ½ ช้อนชา ในชาม
     4. ปั้นลูกชิ้นจากไก่บดที่ผสมแล้วในข้อ 3 ขนาดประมาณช้อนโต๊ะ แล้วใส่ลงไปในซุปจากข้อ 1 จากนั้นใส่ผักทั้งหมดและเนื้อหมู ก่อนต้ม 10-15 นาที
     5. ก่อนรับประทาน ให้ใส่วุ้นเส้นลงไปในหม้อ ต้ม 2 นาที
     6. หากจะทำซุป Zosui ให้นำวัตถุดิบทั้งหมดออกจากหม้อ เหลือไว้เพียงน้ำซุป (อาจเพิ่มซุปดะชิหรือน้ำเปล่า หากต้องการปริมาณที่มากขึ้น) ใส่ข้าวสุก แล้วต้มจนข้น จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยต้นหอมหั่น
     7. ต้มต่อไปประมาณ 1 นาที จากนั้นตักลงเสิร์ฟ


Fumiou, Tai Sakura Okiya
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Wikipedia และ Japanesecooking101

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น