ขั้นแรก ตับจะถูกนวดเข้ากับเกลือ แล้วล้างด้วยสาเก จากนั้นก็นำเส้นเลือดออก ม้วนเป็นกระบอกกลม แล้วนำไปนึ่ง Ankimo มักเสิร์ฟคู่กับ Momiji-oroshi(หัวไชเท้าขูดผสมพริก) ต้นหอมหั่นบางๆ และซอส Ponzu
ตำรับ Ankimo
ส่วนผสม
1. ตับปลา Monkfish สด
2. สาเก
3. ซีอิ๊ว
4. ซอส Ponzu
5. เครื่องเคียงอื่นๆ เช่น ต้นหอมหั่นบางๆ
ส่วนผสมซอส Ponzu แบบทำเองที่บ้าน
1. น้ำส้มสายชู 60 มิลลิลิตร
2. น้ำส้มคั้น 60 มิลลิลิตร
3. ซีอิ๊ว 90 มิลลิลิตร
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
*ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
วิธีทำ
1. วางตับปลาลงในชาม แล้วล้างผ่านน้ำเย็นที่ไหลช้าๆ ตลอดเวลาประมาณ 10 นาที
2. ล้างเลือดออกให้หมด แล้วตัดเส้นเลือดในตับออกให้ได้มากที่สุด ด้วยมีดเล็กและคม ในขั้นตอนนี้ถือว่าค่อนข้างยาก จึงต้องทำอย่างระมัดระวัง
3. วางตับที่ล้างสะอาดแล้วลงในชาม ใส่ซีอิ๊ว 1-2 ช้อนโต๊ะลงไป ค่อยๆ ทำให้ซีอิ๊วเคลือบจนทั่ว หมักไว้ 5 นาที ซีอิ๊วจะช่วยให้ตับเหม็นคาวน้อยลง
4. ใช้สาเก 1/3-1/2 ถ้วย ล้างตับที่หมักแล้วเพื่อล้างซีอิ๊วออก
5. ห่อตับด้วยฟอยล์ให้แน่นหนา แล้วนวดให้เป็นทรงกระบอก
6. นำไปนึ่งในความร้อนสูง ประมาณ 5 นาที (เริ่มจับเวลาเมื่อน้ำเดือด) จากนั้นลดความร้อนให้อยู่ในระดับปานกลาง แล้วนึ่งต่ออีก 12-15 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของตับด้วย
7. เมื่อนึ่งเสร็จให้นำไปแช่เย็นข้ามคืน เพื่อให้ตับคงรูปร่าง
8. นำตับออกจากตู้เย็น เปิดฟอยล์ออก
9. หั่นเป็นชิ้น ความหนาแล้วแต่ชอบ
10. เสิร์ฟคู่กับซอส Ponzu ต้นหอมหั่น หรือ Momiji-oroshi(หัวไชเท้าขูดผสมพริก) ตามชอบ
Fumiou, Tai Sakura Okiya
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Cooklikejapanese และ Wikipedia
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น