Champon ที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดคือของเมือง Nagsaki ในจังหวัด Nagasaki และยังมีแบบที่ทำจากซอสถั่วเหลืองของเมือง Tottori จังหวัด Shimane ที่เรียกว่า Ankake no Champon ในจังหวัด Okinawa เมนู Champon เป็นข้าวที่ใส่ผักหลายชนิด เนื้อสัตว์หั่นบาง (หมูหรือเนื้อ) และตกแต่งหน้าด้านบนด้วยไข่คน
สำหรับน้ำซุป
1. ซุปราเมงแบบเข้มข้น 4 ช้อนโต๊ะ
2. มิริง 2 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ๊ว 2 ช้อนโต๊ะ
4. ขิงบด (Ginger paste) 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริก Tobanjan 1 ช้อนชา
6. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
สำหรับส่วนโรยหน้า
1. เส้น Champon 150 กรัม
2. เนื้อหมูหั่นบางๆ 40 กรัม
3 กุ้ง 2 ตัว
4. ปลาหมึกหั่น 25 กรัม
5. Kamaboko หั่น 2 ชิ้น
6. กะหล่ำปลี 60 กรัม
7. ถั่วงอก 50 กรัม
8. แครอท ¼ หัว
9. ต้นหอม 2 ต้น
10. น้ำมันสำหรับปรุงอาหาร
11. เกลือ
12. พริกไทย
13. พริก [ตัวเลือก]
14. น้ำมันพริก [ตัวเลือก]
วิธีทำ
1. เตรียมวัตถุดิบ เริ่มจากล้างปลาหมึกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พร้อมหั่นเบาๆ เป็นรูปกากบาทด้านหนึ่ง แต่ไม่ต้องขาด จากนั้นหั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นหนา หั่นแครอทเป็นแท่งๆ หั่นต้นหอม และหั่น Kamaboko เป็นแว่นๆ สำหรับตกแต่งหน้าตอนเสิร์ฟ
2. เทน้ำ 400 มิลลิลิตรลงในกระทะ (หรือหม้อ) ค่อยๆ เคี่ยวให้เดือด แล้วใส่ส่วนผสมสำหรับน้ำซุปที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน และพักส่วนนี้ไว้ก่อน
3. เทน้ำมันลงในกระทะอีกใบเล็กน้อย รอให้น้ำมันร้อน และนำเนื้อสัตว์และอาหารทะเลทั้งหมดลงทอดจนเกือบสุกเต็มที่ ใส่ผักและ Kamaboko ที่หั่นไว้ตามลงไป พยายามทำให้สุกทั่วกัน แล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
4. เทซุปที่ทำไว้แล้วลงไป แล้วคนให้เข้ากันอย่าให้ส่วนผสมจับตัวกัน
5. รอให้ซุปและส่วนผสมข้างต้นเดือดในระดับหนึ่ง (ไม่ต้องเดือดมาก) แล้วใส่เส้นลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีครึ่งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย โรยหน้าด้วยต้นหอมหั่นที่เหลือ อาจเพิ่มความเผ็ดด้วยพริกหรือน้ำมันพริกตามชอบ
Fumiou, Tai Sakura Okiya
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Wikipedia และ Japancentre
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น