วันอังคารที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ตำรับอาหารญี่ปุ่น #1: Agedashi Doufu

     Agedashi doufu หรือ Agedashi tofu คืออาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่ทำจากเต้าหู้อ่อนๆ เคลือบด้วยแป้งจากมันฝรั่ง แล้วลงทอดในน้ำมัน จึงมีความกรอบนอกนุ่มใน โดยปกติแล้วจะเสิร์ฟคู่กับหัวไชเท้าขูด, ปลา Bonito ฝอย, ต้นหอม และมีสาหร่ายหรือขิงขูดโรยหน้า แล้วราดด้วยซอส Tsuyu เพื่อเสริมให้รสชาติดีขึ้น หากคุณชอบรับประทานอาหารเผ็ดๆ ก็สามารถเติม Shichimi togarashi (เครื่องปรุงคล้ายพริกป่น) เพื่อความเผ็ดได้เช่นกัน ซึ่ง Agedashi doufu ที่ดีจะคล้ายกับคัสตาร์ด ที่ละลายกลายเป็นครีมในปากและมีกลิ่นของเครื่องปรุงรสตามมา

Agedashi Doufu

ตำรับ Agedashi Doufu
สำหรับ 3 จาน (10 ชิ้น)

ส่วนผสม
1. เต้าหู้ 400 กรัม
2. Katakuriko (แป้งมันฝรั่ง)
3. น้ำมันสำหรับทอด
4. ซีอิ๊ว 2 ช้อนโต๊ะ
5. มิริง 2 ช้อนโต๊ะ
6. สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
7. ซุปดะชิ 2 ถ้วย (480 มิลลิลิตร)
8. ตันหอมหั่น
9. หัวไชเท้าขูด

วิธีทำ
     1. หั่นเต้าหู้พอคำให้ได้ 10 ชิ้น
     2. ต้มซีอิ๊ว มิริง สาเก และซุปดะชิในหม้อ เสร็จแล้วเก็บรักษาซอสนี้ไว้ให้ยังคงร้อนอยู่
     3. อุ่นน้ำมันด้วยความร้อนปานกลาง ชุปเต้าหู้ด้วยแป้งมันฝรั่งแล้วนำลงทอด 2 นาที จากนั้นกลับด้าน และทอดต่ออีก 2 นาที พยายามรักษาแป้งที่เคลือบไว้ให้ได้มากที่สุด
     4. วางเต้าหู้ที่ทอดแล้วลงบนจาน แล้วราดด้วยซอสร้อนๆ (จากข้อ 2) โรยต้นหอมหั่นและหัวไชเท้าขูด อาจเพิ่มหรือลดส่วนนี้ได้ตามใจชอบ

Fumiou, Tai Sakura Okiya
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Japanesecooking101 และ Wikipedia

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น