Hajiki คือสาหร่ายชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ทั้งใยอาหาร วิตามิน และเกลือแร่ โดยเฉพาะธาตุเหล็กที่มีมากเป็นพิเศษ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใส่ใจกับการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีแล้ว สาหร่าย Hajiki คือตัวเลือกหนึ่งที่สามารถตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดี แต่อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ สาหร่าย Hajiki มีสารหนูประกอบอยู่ด้วย แต่สิ่งนี้จะไม่ก่อให้เกิดปัญหา หากคุณไม่รับประทานมันมากเกินไป
(ขอขอบคุณรูปภาพจาก Japanesecooking101)
Hajiki no Nimono
ตำรับ Hajiki no Nimono
วัตถุดิบ
1. สาหร่าย Hajiki อบแห้ง 50 กรัม
2. แครอทขนาดกลาง ½ หัว
3. Konnyaku (คล้ายวุ้น ทำมาจากมันฝรั่ง Konnyaku) ½ แผ่น
4. เต้าหู้ทอด 1 ก้อน
5. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
8. สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
9. มิริง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำสาหร่าย Hajiki แห้งไปแช่น้ำในถ้วยประมาณ 30 นาที ระหว่างรอ ให้หั่นแครอท, Konnyaku, และเต้าหู้ทอดเป็นเส้นๆ ยาวประมาณ 2 นิ้ว
2. หยิบสาหร่ายที่แช่ไว้ขึ้นจากน้ำ หรืออาจใช้วิธีกรองเพื่อแยกน้ำออกจากตัวสาหร่ายให้ได้มากที่สุด
3. ตั้งกระทะ เทน้ำมันใส่ รอให้ร้อนแล้วเทสาหร่าย Hajiki, แครอท, Konnyaku, และเต้าหู้ทอดที่หั่นแล้ว ลงไปผัดรวมกัน 5 นาที จากนั้นเติมเครื่องปรุง (ซีอิ๊วขาว, น้ำตาล, สาเก, มิริง) ปรับไฟกลางแล้วปิดฝาทิ้งไว้ 10 นาที เสร็จแล้วเปิดฝา ทิ้งไว้อีก 5-10 นาทีจนกระทั่งส่วนที่เป็นของเหลวระเหยจนเกือบหมด
4. ตักลงใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Japanesecooking101
Fumiou, Tai sakura Okiya
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น