วันอังคารที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2560

ตำรับอาหารญี่ปุ่น #7: Chikuzenni

     Chikuzenni (筑前煮) เป็นอาหารญี่ปุ่นที่มีต้นกำเนิดจากภูมิภาคคิวชูตอนเหนือ ทำจากเนื้อไก่และผักต่างๆ ซึ่งเมนูนี้นิยมรับประทานกันในช่วงปีใหม่

     ชื่อเมนู Chikuzenni ถูกตั้งขึ้นตามชื่อจังหวัด Chikuzen ที่ภายหลังกลายมาเป็นจังหวัด Fukuoka สมัยก่อนจะเรียกเมนูนี้ว่า Game-ni (がめ煮) ซึ่งมาจากคำ "Game kuri komu" ที่แปลว่าการเก็บสะสม เพราะการปรุง Chikuzenni ขึ้นมานั้นจะต้องนำวัตถุดิบหลายอย่างมาปรุงเข้าด้วยกัน

     สมัยก่อน ครั้งสงครามการบุกครองเกาหลีของญี่ปุ่น (ค.ศ.1592-1598) เมื่อทหารญี่ปุ่นต้องประจำการอยู่ในเกาหลี พวกเขาจะใช้เนื้อเต่า Dobugame (どぶがめ) มาใช้ปรุงเมนูนี้แทนเนื้อไก่ แล้วเรียกอาหารจานนี้ว่า "Game-ni (がめ煮)" โดยคำว่า Game มาจากชื่อสั้นๆ ของ Dobugame นั่นเอง แต่ปัจจุบันไม่มีการนำเนื้อเต่ามาปรุงอาหารแล้ว และใช้เนื้อไก่แทน

Chikuzenni

ตำรับ Chikuzenni

วัตถุดิบ
     1. เห็ดหอม 8 ต้น
     2. ถั่วลันเตา 8 ฝัก
     3. Konnyaku 1 ก้อน
     4. แครอท 1 หัวใหญ่
     5. หน่อไม้ (ต้มให้สุก แล้วหั่นกว้าง 2 นิ้ว ลึก 1 นิ้ว)
     6. รากบัว 5 ออนซ์ (ต้มให้สุก แล้วหั่นกว้าง 2 นิ้ว)
     7. อกไก่ 1 ชิ้น หรือน่องไก่ 2 ชิ้น (หั่นกว้าง 2 นิ้ว) 
     8. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
     9. ดะชิ 2½ ถ้วย
     10. น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
     11. ซีอิ๊ว 5 ช้อนโต๊ะ
     12. สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
     13. มิริง 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
     1. ล้างเห็ดหอมด้วยน้ำสะอาดในชาม
     2. ต้มถั่วลันเตาในน้ำ หรือต้มกับดะชิพร้อมโรยเกลือหนึ่งหยิบมือ
     3. หั่น Konnyaku เป็นชิ้นพอดีคำ
     4. หั่นแครอทให้เป็นรูปสวยงาม หนา ½ นิ้ว
     5. เติมน้ำมันลงในหม้อใหญ่ จุดไฟความร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำเนื้อไก่ลงทอดจนสุก ตามด้วยรากบัว หน่อไม้ Konnyaku และแครอท
     6. ผัด 2 นาที ใส่เห็ดหอมและดะชิ แล้วปิดฝา ทิ้งไว้ 15-20 นาที จนกระทั่งผักอ่อนตัว
     7. เติมน้ำตาล ซีอิ๊ว สาเก และมิริง จากนั้นผัด แล้วปิดฝาต้มต่ออีก 15-20 นาที
     8. เมื่อครบเวลาแล้วให้นำหม้อลงจากเตา ทิ้งไว้โดยที่ยังปิดฝาสักครู่เพื่อให้เนื้อไก่และผักซึมซับน้ำซุปเข้าไป เสร็จแล้วเสิร์ฟพร้อมโรยหน้าด้วยถั่วลันเตา

Fumiou, Tai Sakura Okiya
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Wikipedia และ Japanesecooking101

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น