ชื่อเมนู Chikuzenni ถูกตั้งขึ้นตามชื่อจังหวัด Chikuzen ที่ภายหลังกลายมาเป็นจังหวัด Fukuoka สมัยก่อนจะเรียกเมนูนี้ว่า Game-ni (がめ煮) ซึ่งมาจากคำ "Game kuri komu" ที่แปลว่าการเก็บสะสม เพราะการปรุง Chikuzenni ขึ้นมานั้นจะต้องนำวัตถุดิบหลายอย่างมาปรุงเข้าด้วยกัน
สมัยก่อน ครั้งสงครามการบุกครองเกาหลีของญี่ปุ่น (ค.ศ.1592-1598) เมื่อทหารญี่ปุ่นต้องประจำการอยู่ในเกาหลี พวกเขาจะใช้เนื้อเต่า Dobugame (どぶがめ) มาใช้ปรุงเมนูนี้แทนเนื้อไก่ แล้วเรียกอาหารจานนี้ว่า "Game-ni (がめ煮)" โดยคำว่า Game มาจากชื่อสั้นๆ ของ Dobugame นั่นเอง แต่ปัจจุบันไม่มีการนำเนื้อเต่ามาปรุงอาหารแล้ว และใช้เนื้อไก่แทน
Chikuzenni
ตำรับ Chikuzenni
วัตถุดิบ
1. เห็ดหอม 8 ต้น
2. ถั่วลันเตา 8 ฝัก
3. Konnyaku 1 ก้อน
4. แครอท 1 หัวใหญ่
5. หน่อไม้ (ต้มให้สุก แล้วหั่นกว้าง 2 นิ้ว ลึก 1 นิ้ว)
6. รากบัว 5 ออนซ์ (ต้มให้สุก แล้วหั่นกว้าง 2 นิ้ว)
7. อกไก่ 1 ชิ้น หรือน่องไก่ 2 ชิ้น (หั่นกว้าง 2 นิ้ว)
8. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
9. ดะชิ 2½ ถ้วย
10. น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
11. ซีอิ๊ว 5 ช้อนโต๊ะ
12. สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
13. มิริง 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างเห็ดหอมด้วยน้ำสะอาดในชาม
2. ต้มถั่วลันเตาในน้ำ หรือต้มกับดะชิพร้อมโรยเกลือหนึ่งหยิบมือ
3. หั่น Konnyaku เป็นชิ้นพอดีคำ
4. หั่นแครอทให้เป็นรูปสวยงาม หนา ½ นิ้ว
5. เติมน้ำมันลงในหม้อใหญ่ จุดไฟความร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำเนื้อไก่ลงทอดจนสุก ตามด้วยรากบัว หน่อไม้ Konnyaku และแครอท
6. ผัด 2 นาที ใส่เห็ดหอมและดะชิ แล้วปิดฝา ทิ้งไว้ 15-20 นาที จนกระทั่งผักอ่อนตัว
7. เติมน้ำตาล ซีอิ๊ว สาเก และมิริง จากนั้นผัด แล้วปิดฝาต้มต่ออีก 15-20 นาที
8. เมื่อครบเวลาแล้วให้นำหม้อลงจากเตา ทิ้งไว้โดยที่ยังปิดฝาสักครู่เพื่อให้เนื้อไก่และผักซึมซับน้ำซุปเข้าไป เสร็จแล้วเสิร์ฟพร้อมโรยหน้าด้วยถั่วลันเตา
Fumiou, Tai Sakura Okiya
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Wikipedia และ Japanesecooking101
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น