Chawanmushi
ตำรับ Chawanmushi
สำหรับ 4 ที่
วัตถุดิบ
1. ไข่ 3 ฟอง
2. ซุปดะชิ 2 ถ้วย (480 มิลลิลิตร)
3. เกลือ ½ ช้อนชา
4. ซีอิ๊ว 2 ช้อนชา
5. สาเก 1 ช้อนชา
6. มิริง 1 ช้อนชา
7. กุ้ง 2-4 ตัว (หั่นได้ถ้าใหญ่เกินไป)
8. สะโพกไก่ ½ ชิ้น (หั่นพอดีคำ)
9. เห็ดหอม 1-2 ต้น (หั่น)
10. ต้นหอมหั่นบาง
วิธีทำ
1. หมักไก่และกุ้งในชามแยกกัน โดยหมักไก่ด้วยซีอิ๊ว ½ ช้อนชา และสาเก ½ ช้อนชา ในชามอีกใบหมักกุ้งด้วยซีอิ๊ว ½ ช้อนชา และสาเก ½ ช้อนชาเช่นกัน แล้วทิ้งไว้ 2 นาที
2. ผสมไข่ ซุปดะชิ เกลือ ซีอิ๊ว 1 ช้อนชา และมิริงเข้าด้วยกันในชามใบใหญ่อีกใบ จากนั้นนำไข่ผสมแล้วที่ได้มากรองผ่านกระชอน
3. แบ่งส่วนผสม ซึ่งได้แก่ ไก่ กุ้ง เห็ดหอมทั้งหมดเป็น 4 ส่วน ใส่ในถ้วย 4 ใบเท่าๆกัน (สำหรับเสิร์ฟ 4 ที่) เทไข่ที่ผสมแล้วจากข้อ 2 ลงไปประมาณ ¾ ของถ้วย ปิดด้วยฟอยล์ แล้วนำไปนึ่ง
4. นึ่งด้วยอุณหภูมิปานกลางเป็นเวลาประมาณ 10-15 นาที สามารถทดสอบได้ด้วยการจิ้มลงไปในเนื้อไข่ด้วยส้อม (หรือไม้เสียบลูกชิ้น) หากไข่สุกแล้วจะมีซุปใสๆ ติดมากับส้อม
5. โรยหน้าด้วยต้นหอมหั่นบาง แล้วปิดฝาถ้วยทิ้งไว้ 2-3 นาที ก่อนเสิร์ฟ
Fumiou, Tai Sakura Okiya
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Wikipedia และ Japanesecooking101
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น