วันอังคารที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2560

ตำรับอาหารญี่ปุ่น #5: Chawanmushi

     Chawanmushi (茶碗蒸し) แปลตรงตัวว่า "เมนูนึ่งในถ้วยชา" เป็นคัสทาร์ตไข่สไตล์ญี่ปุ่น ที่ไม่เหมือนคัสทาร์ตทั่วไปตรงที่ของญี่ปุ่นจะทานเป็นอาหารจานหลัก ไม่ใช่ขนมหวาน ภายในประกอบไปด้วยไข่ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว ดะชิ และมิริง ทั้งยังมีส่วนประกอบอีกมากมายบรรจุในถ้วยชา เช่น เห็ด Shitake, Kamaboko, Yuri-ne, แปะก๊วย และกุ้ง โดยมีวิธีทำคล้ายไข่ตุ๋นของจีน แต่แตกต่างตรงส่วนโรยหน้า และเนื่องจากเมนูนี้มีลักษณะค่อนข้างเละ Chawanmushi จึงกลายเป็นหนึ่งในไม่กี่เมนูอาหารญี่ปุ่นที่ต้องรับประทานด้วยช้อนแทนตะเกียบ

Chawanmushi

ตำรับ Chawanmushi
สำหรับ 4 ที่

วัตถุดิบ
     1. ไข่ 3 ฟอง
     2. ซุปดะชิ 2 ถ้วย (480 มิลลิลิตร)
     3. เกลือ ½ ช้อนชา
     4. ซีอิ๊ว 2 ช้อนชา
     5. สาเก 1 ช้อนชา
     6. มิริง 1 ช้อนชา
     7. กุ้ง 2-4 ตัว (หั่นได้ถ้าใหญ่เกินไป)
     8. สะโพกไก่ ½ ชิ้น (หั่นพอดีคำ)
     9. เห็ดหอม 1-2 ต้น (หั่น)
     10. ต้นหอมหั่นบาง

วิธีทำ
     1. หมักไก่และกุ้งในชามแยกกัน โดยหมักไก่ด้วยซีอิ๊ว ½ ช้อนชา และสาเก ½ ช้อนชา ในชามอีกใบหมักกุ้งด้วยซีอิ๊ว ½ ช้อนชา และสาเก ½ ช้อนชาเช่นกัน แล้วทิ้งไว้ 2 นาที
     2. ผสมไข่ ซุปดะชิ เกลือ ซีอิ๊ว 1 ช้อนชา และมิริงเข้าด้วยกันในชามใบใหญ่อีกใบ จากนั้นนำไข่ผสมแล้วที่ได้มากรองผ่านกระชอน
     3. แบ่งส่วนผสม ซึ่งได้แก่ ไก่ กุ้ง เห็ดหอมทั้งหมดเป็น 4 ส่วน ใส่ในถ้วย 4 ใบเท่าๆกัน (สำหรับเสิร์ฟ 4 ที่) เทไข่ที่ผสมแล้วจากข้อ 2 ลงไปประมาณ ¾ ของถ้วย ปิดด้วยฟอยล์ แล้วนำไปนึ่ง
     4. นึ่งด้วยอุณหภูมิปานกลางเป็นเวลาประมาณ 10-15 นาที สามารถทดสอบได้ด้วยการจิ้มลงไปในเนื้อไข่ด้วยส้อม (หรือไม้เสียบลูกชิ้น) หากไข่สุกแล้วจะมีซุปใสๆ ติดมากับส้อม
     5. โรยหน้าด้วยต้นหอมหั่นบาง แล้วปิดฝาถ้วยทิ้งไว้ 2-3 นาที ก่อนเสิร์ฟ

Fumiou, Tai Sakura Okiya
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Wikipedia และ Japanesecooking101

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น