Chikuwa
ตำรับ Chikuwa
สำหรับ 3 ชิ้น
วัตถุดิบ
1. เนื้อปลา Cod และปลา Sea bream 300 กรัม
2. เกลือ 3 กรัม
3. ไข่ขาวแช่แข็ง 1 ฟอง
4. น้ำตาล 9 กรัม
5. แป้งมันฝรั่ง 9 กรัม
6. น้ำแข็ง
7. สาเก ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เลือกก้างปลาออกให้หมด แล้วหั่นปลาทั้งสองชนิดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมกว้าง 3 เซนติเมตร
2. เทเนื้อปลาทั้งสองชนิดรวมกัน แล้วนำไปล้างในนำผสมน้ำแข็งทันที การทำเช่นนี้จะช่วยลดกลิ่นคาวปลาได้
3. วางกระดาษเช็ดมือลงบนถาด กรองเนื้อปลาออกจากน้ำด้วยกระชอน แล้วนำมากระจายกระดาษที่อยู่บนถาด จากนั้นวางกระดาษเช็ดมือทับเนื้อปลาอีกชั้น
4. ซับน้ำออกจากเนื้อปลา แล้วห่อเนื้อปลาทั้งหมดด้วยพลาสติกห่ออาหาร
5. นำเนื้อปลาที่ห่อแล้วไปแช่แข็งในตู้เย็น ให้แข็งเพียงบางส่วน
6. เมื่อเนื้อปลาถูกแช่แข็งแล้ว ให้นำมาใส่ในเครื่องบดอาหาร เทเกลือ ไข่ขาวแช่แข็ง น้ำตาล แป้งมันฝรั่ง และน้ำแข็ง 3 ก้อน (จากถาดน้ำแข็ง) ลงไป
7. ปิดฝาแล้วปั่นประมาณ 20 วินาที จนกว่าจะเข้ากัน
8. เปิดฝาเครื่องปั่่น ใช้ไม้พายขูดเนื้อปลาที่ติดขอบลงมา แล้วปั่นใหม่อีก 2 รอบ เพื่อให้ได้เนื้อปลาที่นุ่มละมุน
9. เทสาเกลงไปผสม (หากไม่ชอบแอลกอฮอล์สามารถใช้น้ำแแทนได้) แล้วปั่นต่อให้เข้ากัน
10. เมื่อปั่นเสร็จแล้ว ตักส่วนผสมที่ได้ลงบนถาด เขียง หรืออุปกรณ์ที่มีพื้นผิวเรียบ พร้อมแบ่งเป็น 3 ส่วน สำหรับ Chikuwa 3 แท่ง
11. เกลี่ยให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 10 เซนติเมตร วางแท่งไม้ไผ่ลงไปบริเวณขอบ แล้วค่อยๆ ใช้ไม้พายเกลี่ยหมุนให้เนื้อคลุมแท่งไม้ไผ่ จากนั้นใช้มือที่เปียกน้ำจัดแต่งรูปทรงให้สวยงาม
12. นำไปย่างเหนือเตา ใช้ความร้อนต่ำ และค่อยๆ ให้เนื้อสุกทั่วกัน โดยระหว่างย่าง หากส่วนผิวเริ่มเต่ง ให้น้ำไม้แหลมๆ จิ้มลงไปเล็กน้อยเพื่อให้อากาศออกมาก่อนที่แท่ง Chikuwa จะมีรอยแยก ทั้งหมดใช้เวลาย่างประมาณ 20 นาที
13. หากต้องการใส่ไส้ด้วยแตงกวา แครอท หรืออื่นๆ สามารถหั่นแล้วยัดใส่เข้าไปได้เลย
Fumiou, Tai Sakura Okiya
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น