Edamame
สำหรับ 2 ที่
วัตถุดิบ
1. ฝักถั่ว Edamame 150 กรัม
2. เกลือ
วิธีทำ
1. ดึงก้านออกจากฝักถั่วให้หมด จากนั้นนำถั่วใส่กระชอน เทเกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะพูนลงไปผสมกับถั่ว แล้วใช้มือคลุกให้เกลือขัดขนออกจากฝักถั่วด้านนอก
2. ล้างถั่วในกระชอนด้วยน้ำสะอาดที่ไหลอยู่ตลอดเวลาจนเกลือออกหมด เทเกลือ 1 ช้อนชาลงไปผสมกับถั่วอีก แล้วเขย่าคลุกให้เข้ากัน
3. เทฝักถั่วทั้งหมดลงในกระทะ เกลี่ยอย่าให้ฝักถั่วซ้อนกัน จากนั้นปิดฝากระทะแล้วเปิดไฟความร้อนต่ำ ทิ้งไว้ 3 นาที4. เมื่อเริ่มมีไอน้ำระเหยออกมาให้เปิดฝากระทะ พรมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย กลับถั่วทั้งหมด จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้อีก 3 นาที ทำข้อ 4 นี้ซ้ำ 3-4 ครั้งจนถั่วอ่อน การทำเช่นนี้จะช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการและกลิ่นหอมของถั่วให้คงอยู่
5. เสร็จแล้วตักใส่จานเป็นอันเสร็จ
Fumiou, Tai Sakura Okiya
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Wikipedia
และ Cooking with Dog on Youtube
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น