วันพุธที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ตำรับอาหารญี่ปุ่น #11: Edamame

     Edamame (枝豆) ทั้งฝักสามารถนำไปประกอบอาหารโดยการต้ม อบ หรือเข้าไมโครเวฟ ส่วนของก้านมักถูกตัดออกก่อน จากนั้นนิยมนำไปคลุกกับเกลือหรือกระเทียมเพื่อเพิ่มรสชาติ หรือนำไปทำให้สุกก่อนค่อยโรยทีหลังก็ได้ เมนูนี้เป็นที่นิยมมากในร้านอาหารสไตล์นั่งดื่ม (居酒屋 : Izakaya) เสิร์ฟพร้อมกับวัตถุดิบท้องถิ่นตามฤดูกาล

Edamame

ตำรับ Edamame
สำหรับ 2 ที่

วัตถุดิบ
     1. ฝักถั่ว Edamame 150 กรัม
     2. เกลือ

วิธีทำ
     1. ดึงก้านออกจากฝักถั่วให้หมด จากนั้นนำถั่วใส่กระชอน เทเกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะพูนลงไปผสมกับถั่ว แล้วใช้มือคลุกให้เกลือขัดขนออกจากฝักถั่วด้านนอก 
     2. ล้างถั่วในกระชอนด้วยน้ำสะอาดที่ไหลอยู่ตลอดเวลาจนเกลือออกหมด เทเกลือ 1 ช้อนชาลงไปผสมกับถั่วอีก แล้วเขย่าคลุกให้เข้ากัน
     3. เทฝักถั่วทั้งหมดลงในกระทะ เกลี่ยอย่าให้ฝักถั่วซ้อนกัน จากนั้นปิดฝากระทะแล้วเปิดไฟความร้อนต่ำ ทิ้งไว้ 3 นาที
     4. เมื่อเริ่มมีไอน้ำระเหยออกมาให้เปิดฝากระทะ พรมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย กลับถั่วทั้งหมด จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้อีก 3 นาที ทำข้อ 4 นี้ซ้ำ 3-4 ครั้งจนถั่วอ่อน การทำเช่นนี้จะช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการและกลิ่นหอมของถั่วให้คงอยู่
     5. เสร็จแล้วตักใส่จานเป็นอันเสร็จ

Fumiou, Tai Sakura Okiya
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Wikipedia
และ Cooking with Dog on Youtube

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น