วันพุธที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ตำรับอาหารญี่ปุ่น #10: Ebi Furai

     Ebi Furai (海老フライ) เป็นเมนูกุ้งทอดในน้ำมันที่ขึ้นชื่อของเมือง Nagoya ซึ่งนิยมนำไปใส่เป็นอาหารหลักในข้าวกล่องแบบญี่ปุ่น หรือ Bento (弁当) นั่นเอง โดยแต่เดิมแล้วจะใช้กุ้ง Kuruma แต่เนื่องจากการเพาะเลี้ยงที่น้อยลง จึงมีร้านอาหารจำนวนไม่น้อย เปลี่ยนมาใช้กุ้งกุลาดำและกุ้งมังกรญี่ปุ่นแทน

Ebi Furai

ตำรับ Ebi Furai
สำหรับ 2 ที่

วัตถุดิบ
วัตถุดิบหลัก
     1. กุ้งกุลาดำแช่แข็ง 6 ตัว
     2. เกลือหนึ่งหยิบมือ
     3. แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบสำหรับชุบกุ้ง
     1. ไข่ 1 ฟอง
     2. น้ำสะอาด  ช้อนโต๊ะ
     3. แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
     4. เกล็ดขนมปัง 80 กรัม

สำหรับซอส Tartar
     1. ไข่ต้ม 1 ฟอง
     2. หัวหอมใหญ่หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
     3. พาสลีย์หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
     4. แตงกวาดอง 1 ผลเล็ก
     5. มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
     6. เกลือ  ช้อนชา
     7. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

เครื่องเคียง
     1. กะหล่ำปลี
     2. มะนาวซีก
     3. พาสลีย์
     4. มะเขือเทศผลเล็ก

วิธีทำ
ส่วนที่ 1 ซอส Tartar
     1. หั่นไข่ต้มหนึ่งด้วยเครื่องหั่นไข่ 3 ครั้ง (แนวกว้าง ยาว สูงของไข่ ให้ละเอียดเป็นลูกเต๋า) แล้ววางไข่ที่หั่นแล้วลงในชาม
     2. นำหัวหอมหั่นฝอยใส่ลงในชามอีกใบ ผสมด้วยเกลือ ⅙ ช้อนชา แล้วเทน้ำเย็นใส่ในชามเพื่อล้างหัวหอม จากนั้นนำไปกรองน้ำออก ให้เหลือแต่หัวหอมหั่น
     3. เทหัวหอมที่ล้างแล้ว พาสลีย์หั่นฝอย แตงกวาดองสับ มายองเนส เกลือ และน้ำมะนาวใส่รวมกับไข่ต้ม แล้วคนให้เข้ากัน

ส่วนที่ 2 เครื่องเคียง
     4. หั่นกะหล่ำปลีเป็นเส้นเล็ก นำไปแช่ในน้ำเย็น แล้วแช่ไว้ 2-3 นาที เสร็จแล้วนำกะห่ำปลีขึ้นแล้วทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
     5. จัดจานด้วยการวางกะหล่ำปลีฝอย พาสลีย์ มะเขือเทศลูกเล็ก และชิ้นมะนาวลงไป
     6. ตักซอส Tartar ลงในถ้วยน้ำจิ้ม แล้ววางลงไปในจานที่จัดตกแต่งไว้แล้ว

ส่วนที่ 3 ชุบกุ้ง
     7. แกะเปลือกกุ้งออก ใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงตรงหลังกุ้ง แล้วงัดเส้นเลือดที่คล้ายกระดูกสันหลังออกมา
     8. วางกุ้งที่แกะแล้วลงในชามใบใหญ่ เทเกลือ แป้งมันสำปะหลัง และน้ำสะอาดลงไปผสมกับกุ้ง คลุกให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำใส่แล้วเทน้ำออกให้เหลือแต่กุ้ง วิธีนี้จะช่วยลดกลิ่นคาวของกุ้งได้
     9. วางกุ้งลงบนกระดาษเช็ดมือ ซับน้ำออกให้หมด แล้วเทกุ้งใส่ในชามตามเดิม
     10. ตัดหางกุ้งเล็กน้อย (ไม่ต้องตัดทั้งหมด) หั่นเฉียงเบาๆ ลงบนท้องกุ้งแบบไม่ต้องขาด จากนั้นให้จับกุ้งขึ้นมา กดลงลงตรงหลังกุ้งเพื่อหักส่วนที่แข็ง การทำเช่นนี้จะทำให้กุ้งไม่งอตัวเมื่อได้รับความร้อน
     11. วางกุ้งลงเรียงกันในชาม โรยด้วยเกลือเล็กน้อยให้ทั่ว 
     12. ในชามอีกใบ ตีไข่ผสมน้ำเล็กน้อยให้เข้ากัน จะได้ไข่สำหรับเคลือบกุ้งเวลาทอด
     13. นำกุ้งชุบลงในแป้งในส่วนวัตถุดิบสำหรับชุบกุ้ง ตามด้วยชุบไข่ เกล็ดขนมปัง ไข่ และเกล็ดขนมปังอีกครั้ง

ส่วนที่ 4 ทอดกุ้ง
     14. เทน้ำมันลงในกระทะทรงสูง กะให้ท่วมกุ้งเวลาทอด รอให้น้ำมันร้อนประมาณ 175 องศาเซลเซียส
     15. จับหางกุ้ง แล้วนำลงทอด (หากมีแป้งหรือเกล็ดขนมปังติดหางกุ้ง ให้นำออก) พลิกกุ้งและคอยดูให้สุกเหลืองทั่วกัน
     16. นำกุ้งที่สุกแล้วลงจากกระทะ วางบนกระดาษเช็ดมือเพื่อซับน้ำมันส่วนเกินออก จากนั้นวางกุ้งลงในจานที่จัดไว้เป็นอันเสร็จ

Fumiou, Tai Sakura Okiya
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Wikipedia
และ Cooking with Dog on Youtube

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น