(ขอขอบคุณรูปภาพจาก news.cookpad.com)
Gyouza
ตำรับ Gyouza
สำหรับ 52 ชิ้น
วัตถุดิบ
1. แผ่นแป้งสำหรับห่อเกี๊ยว 52 แผ่น
2. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำสะอาด ¼ ถ้วย
4. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
สำหรับไส้
1. หมูบด 340 กรัม
2. กะหล่ำปลี 2-3 ใบ (ประมาณ 140 กรัม)
3. ต้นหอม 2 ต้น (ประมาณ 15 กรัม)
4. เห็ดหอม 2 ต้น
5. กระเทียม 1 กลีบ สับละเอียด
6. ขิงสดหนา 1 นิ้ว นำมาขูดเป็นฝอย
สำหรับเครื่องปรุงรส
1. สาเก 1 ช้อนชา
2. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
3. ซีอิ๊ว 1 ช้อนชา
4. เกลือ ¼ ช้อนชา
5. พริกไทยดำ
สำหรับซอส
1. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
2. ซีอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันพริก ⅛ ช้อนชา
วิธีทำ
วิธีทำไส้เกี๊ยว
1. ถ้าใบกะหล่ำปลียังแข็งเกินไป ให้นำไปอุ่นในไมโครเวฟ 1-2 นาทีก่อน
2. หั่นแยกส่วนแกนแข็งๆ ตรงกลางใบกะหล่ำปลีออก แล้วสับใบที่เหลือเป็นชิ้นเล็กๆ
3. หั่นต้นหอมและเห็ดหอมเป็นชิ้นเล็กๆ
4. เทหมูบด กะหล่ำปลี ต้นหอม และเห็ดหอมที่หั่นแล้วลงในชาม
5. ใส่กระเทียมสับและขิงขูดตามลงไป
6. เติมเครื่องปรุงรส (สาเก น้ำมันงา ซีอิ๊ว เกลือ และพริกไทยดำ สัดส่วนตามรายการส่วนผสมด้านบน)
7. ผสมส่วนผสมทั้งหมดในชามเข้าด้วยกัน จากนั้นในมือนวดคลุกเคล้าจนเหนียว จะได้ไส้สำหรับเกี๊ยว
8. วางแผ่นแป้งสำหรับห่อเกี๊ยวลงบนฝ่ามือข้างหนึ่งที่ไม่เปียก ใช้มืออีกข้างหยิบช้อนโต๊ะตักไส้ลงตรงกลางแผ่นแป้ง แล้วใช้นิ้วของมือข้างเดียวกันจุ่มน้ำ จากนั้นนำไปแตะรอบๆ แผ่นเกี๊ยวให้เปียก
วิธีห่อเกี๊ยว
1. พับครึ่งแผ่นแป้งที่ตักไส้ใส่ลงไปแล้ว จิกขอบตรงกึ่งกลาง จากนั้นใช้นิ้วโป้งและนิ้วกลางจับแผ่นแป้งให้เป็นจีบทุกๆ ประมาณ ¼ นิ้ว จับจีบไปทางขวาเรื่อยๆ จนสุดแผ่นเกี๊ยว โดยต้องบียให้แน่นๆ ทุกจีบ
2. จับจีบไปทางซ้ายในลักษณะเดียวกับวิธีห่อเกี๊ยวข้อ 1
วิธีทอดเกี๊ยว
1. อุ่นน้ำมันในกระทะเคลือบป้องกันอาหารติดด้วยความร้อนสูงปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนแล้ววางเกี๊ยวซ่าลงไป ให้ด้านหนึ่งเรียบติดกับกระทะ
2. ทอดประมาณ 3 นาที ให้เกี๊ยวด้านล่างเหลือง
3. เทน้ำสะอาด ¼ ถ้วย ลงไปในกระทะ จากนั้นให้ปิดฝากระทะทันที แล้วทิ้งไว้ 3 นาที หรือจนกระทั่งน้ำระเหยเกือบหมด
4. เปิดฝาออก เติมน้ำมันงา 1 ช้อนชาลงไปรอบๆ ขอบกระทะ
5. ทอดต่อโดยไม่ต้องกลับเกี๊ยวจนด้านบนเหลือง และด้านล่างที่ติดกระทะเริ่มกรอบ
6. ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมซอส โดยวิธีทำซอสคือ ให้ผสมส่วนผสมทั้งหมดในส่วนวัตถุดิบสำหรับซอสเข้าด้วยกันแล้วเทใส่ถ้วยใบเล็กๆ
เคล็ดลับ
1. ห่อเกี๊ยวแล้วให้ทอดหรือนำเข้าช่องแช่แข็งทันที ไม่เช่นนั้นไส้จะทำให้แผ่นเกี๊ยวเปียกเสียทรง ทอดออกมาไม่สวย
2. หากห่อเกี๊ยวแล้วแต่ต้องการเก็บไว้ทอดในภายหลัง ให้วางเกี๊ยวลงบนภาชนะเรียบพอห่างๆ กันเพื่อป้องกันการติด แล้วน้ำเข้าช่องแช่แข็ง จากนั้นนำใส่ถุงให้มิดชิด สามารถแช่ทิ้งไว้ในช่องแช่แข็งได้นานสูงสุด 1 เดือน เมื่อต้องการนำออกมาทอด ไม่ต้องทำให้หายแข็งก่อน สามารถนำออกมาแล้วทอดได้เลย แต่ต้องเพิ่มเวลาทอดไปอีก 1-2 นาทีด้วย
Fumiou, Tai Sakura Okiya
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Wikipedia และ Justonecookbook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น